Học Kế Toán Cấp Tốc Tại Biên Hoà - Đồng Nai


Bệnh ung thư gan là gì?

Bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan có thể là ung thư chính, có nghĩa là nó bắt đầu ở gan, hoặc ung thư thứ cấp, có nghĩa là nó bắt đầu ở một phần khác của cơ thể và lây lan sang gan. Ung thư gan thứ phát phổ biến hơn ung thư gan nguyên phát. Ung thư gan nguyên phát là một trong những căn bệnh ung thư ít gặp nhất ở tiểu bang Victoria. Ung thư gan thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu.

Chức năng của gan

Gan là cơ quan lớn nhất bên trong cơ thể. Nó nằm ở phía bên phải của bụng và được bảo vệ bởi lồng ngực. Gan sẽ hoạt động bình thường với chỉ một phần nhỏ của nó theo thứ tự làm việc. 
 
Các chức năng của nó bao gồm:
 
phá hủy các chất độc hại, chẳng hạn như rượu và loại bỏ các chất thải
chuyển đổi thức ăn có chứa chất béo và đường thành năng lượng được cơ thể sử dụng
sản xuất mật để giúp tiêu hóa thức ăn.
 
Ung thư gan nguyên phát
 
Ung thư gan nguyên phát là một trong những căn bệnh ung thư ít phổ biến nhất ở Victoria, với khoảng 380 người được chẩn đoán mỗi năm. Nó phổ biến hơn ở nam giới và người trên 65 tuổi. Hầu hết các bệnh ung thư gan nguyên phát bắt đầu từ các tế bào gan (được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan), trong khi những người khác bắt đầu trong một ống dẫn mật và được gọi là ung thư đường mật. 
 
Trong văn hóa phương Tây, hầu hết những người phát triển ung thư gan nguyên phát cũng bị xơ gan. Đây là vết sẹo của gan do các nguyên nhân như uống rượu nặng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ một số ít người bị xơ gan phát triển ung thư gan nguyên phát. Nhiễm trùng viêm gan B, C hoặc D cũng có thể làm tăng nguy cơ xơ gan và sau đó là ung thư gan nguyên phát.
 
Ung thư gan thứ phát
 
Ung thư gan thứ phát là ung thư gan phổ biến nhất. Một bệnh ung thư gan thứ phát bắt đầu ở một nơi khác trong cơ thể và lây lan (di căn) đến gan. 
 
Hầu hết các bệnh ung thư có thể lây lan sang gan. Các loại phổ biến nhất mà làm điều này là ung thư vú, dạ dày và ruột. Những bệnh ung thư gan này được đặt tên theo ung thư chính (ví dụ, ung thư vú đã lan đến gan được gọi là ung thư vú di căn). Đôi khi, ung thư gan được phát hiện đầu tiên, dẫn đến chẩn đoán ung thư chính.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Ung thư gan thường do tổn thương gan do:
 
xơ gan - sẹo mô gan do rượu
 
nhiễm virus viêm gan B, C hoặc D lâu dài
 
một số hóa chất - (ví dụ, asen) hiếm khi được sử dụng
 
hút thuốc - viêm gan B hoặc C làm tăng nguy cơ ung thư gan ở những người hút thuốc
 
bệnh tiểu đường - những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp hai đến ba lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường.
 
Nguyên nhân gây ung thư gan thứ phát rất khác so với ung thư gan nguyên phát. Điều này là do ung thư gan thứ phát có nghĩa là ung thư bắt đầu ở những nơi khác trong cơ thể (nơi ung thư chính). Nguyên nhân gây ung thư gan thứ phát sẽ giống như ung thư nguyên phát. 

Các triệu chứng của ung thư gan

Các triệu chứng thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan. Có vài dây thần kinh qua gan, vì vậy một người bị loại ung thư này không cảm thấy đau. Các triệu chứng giống nhau đối với cả ung thư gan nguyên phát và thứ phát. 
 
Ở giai đoạn sau, ung thư gan có thể gây đau ở vùng bụng trên hoặc lưng. Thay vì cảm thấy đau ở gan, nó cảm thấy ở vùng xung quanh do sự căng thẳng (sưng), kích ứng hoặc viêm gan. 
 
Các triệu chứng khác bao gồm chán ăn, suy nhược và giảm cân (đặc biệt là mất cơ ở cánh tay và chân), buồn nôn , sốt và vàng da (vàng da và mắt trắng). Bụng cũng có thể sưng lên.
 
Nếu bạn có một trong những triệu chứng này, hãy nhớ rằng ung thư gan là hiếm, và triệu chứng của bạn có thể là do một cái gì đó khác. Tuy nhiên, gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hơn hai tuần. Đừng chậm trễ gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu của vàng da hoặc mất cơ không giải thích được ở cánh tay và chân của bạn.

Chẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan thường được chẩn đoán với một số xét nghiệm khác nhau, có thể bao gồm:
 
xét nghiệm máu - để kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn và kiểm tra hóa chất thường thấy ở mức độ tăng ở những người bị ung thư gan nguyên phát
 
siêu âm - hình ảnh của gan được chụp bằng sóng âm
 
chụp cắt lớp vi tính (CT) - một tia X chuyên dụng được chụp từ nhiều góc độ khác nhau để xây dựng hình ảnh ba chiều (3-D) của cơ thể
 
chụp cộng hưởng từ (MRI) - tương tự như chụp CT, nhưng sử dụng nam châm và từ trường mạnh thay vì chụp x-quang để tạo hình ảnh của cơ thể
 
sinh thiết gan - một mảnh mô gan nhỏ được lấy ra bằng kim và kiểm tra tế bào ung thư
 
nội soi ổ bụng - một vết cắt nhỏ ở vùng bụng dưới được thực hiện và điều này cho phép một kính thiên văn nhỏ mỏng (nội soi) được đưa vào để nhìn vào gan và lấy một mẫu mô gan.
 
Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn bị ung thư gan thứ phát, bạn có thể cần thêm các xét nghiệm để tìm ra nơi ung thư chính nằm ở đâu.

Điều trị ung thư gan

Điều trị ung thư gan sẽ phụ thuộc vào việc đó là ung thư chính hay thứ phát. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:
 
phẫu thuật - để loại bỏ ung thư và mô bị hư hỏng. Đây là cách điều trị chính cho ung thư gan nguyên phát. Phẫu thuật chỉ hữu ích đối với ung thư gan thứ phát nếu các tế bào ung thư chỉ ảnh hưởng đến một vùng của gan.
 
Cắt bỏ khối u - thường sử dụng sóng vô tuyến hoặc vi sóng để làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng nếu có một hoặc hai khối u nhỏ có mặt và phẫu thuật không phải là một lựa chọn. Nó chủ yếu được sử dụng cho ung thư gan nguyên phát. Nó hiếm khi được sử dụng cho bệnh ung thư gan thứ phát.
 
hóa trị - việc sử dụng thuốc viên hoặc tiêm thuốc chống ung thư. Đôi khi, chúng được đưa vào tĩnh mạch thông qua một giọt nhỏ giọt, hoặc tiêm trực tiếp vào động mạch để nuôi dưỡng ung thư trong gan. Hóa trị là phương pháp điều trị chính cho ung thư gan thứ phát và đôi khi cũng được sử dụng cho ung thư gan nguyên phát.
 
Xạ trị - X-quang được sử dụng để nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể giúp điều trị một số loại ung thư gan nguyên phát, và có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đau và khó chịu do ung thư gan thứ phát.
 
liệu pháp bổ sung và thay thế - khi được sử dụng cùng với điều trị ung thư thông thường, một số liệu pháp này có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Những người khác có thể không hữu ích và trong một số trường hợp có thể có hại. Cuốn sách nhỏ của Hội đồng Ung thư Victoria được gọi là Hiểu các liệu pháp bổ sung (pdf) có thể là một tài nguyên hữu ích.
 
Tất cả các phương pháp điều trị có thể có tác dụng phụ. Nhóm y tế của bạn sẽ thảo luận những điều này với bạn trước khi bạn bắt đầu bất kỳ loại điều trị nào.

Tình dục và ung thư gan của bạn

Bị ung thư gan và cách điều trị có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về cơ thể, bạn là ai, mối quan hệ của bạn, cách bạn thể hiện bản thân và tình dục của bạn ('tình dục'). Những thay đổi này có thể rất khó chịu. 
 
Nhóm y tế của bạn nên thảo luận những vấn đề này với bạn trước và trong quá trình điều trị của bạn. Nếu bạn cảm thấy bạn muốn thảo luận thêm về vấn đề này, hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giới thiệu đến một nhân viên tư vấn hoặc gọi cho Đường dây trợ giúp của Hội đồng Ung thư ngày 13 11 20. 
 
Nếu bạn có một đối tác, nó sẽ giúp bạn càng cởi mở càng tốt cảm thấy. Cuốn sách nhỏ của Hội Đồng Ung Thư Victoria có tên là Tình Dục, thân mật và ung thư cũng có thể hữu ích để đọc.
 
Nghiên cứu ung thư gan
 
Phát hiện sớm và điều trị tốt hơn đã cải thiện sự sống còn cho những người bị ung thư gan. Nghiên cứu ung thư gan đang diễn ra. Các Cancer Research UK trang web có thông tin về nghiên cứu ung thư gan
 
Các thử nghiệm lâm sàng có thể kiểm tra hiệu quả của các phương pháp điều trị mới đầy hứa hẹn hoặc các cách kết hợp các phương pháp điều trị ung thư mới. Luôn thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ của bạn.
 
Chăm sóc người bị ung thư gan
 
Chăm sóc cho người bị ung thư có thể là một thời gian khó khăn và cảm xúc. Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang chăm sóc người bị ung thư gan, thì có hỗ trợ. Cuốn sách nhỏ của Hội Đồng Ung Thư Victoria được gọi là Chăm Sóc cho người bị ung thư cũng có thể hữu ích khi đọc.
 
Khi không thể chữa trị ung thư gan
 
Nếu ung thư gan đã được chẩn đoán trong giai đoạn sau của nó, ung thư có thể đã lan đến điểm mà không thể chữa khỏi được nữa. Điều trị sau đó tập trung vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách làm giảm các triệu chứng (điều này được gọi là điều trị 'giảm nhẹ'). Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm thuốc để giảm đau, buồn nôn và ói mửa. Cuốn sách nhỏ của Hội Đồng Ung Thư Victoria có tên là Sống với bệnh ung thư tiến triển có thể hữu ích để đọc.
 
 
Nơi nhận trợ giúp
Bác sĩ của bạn
Chuyên gia
Đội ngũ chăm sóc giảm nhẹ
Cancer Helpline Tel. 13 11 20
Dòng thông tin về ung thư đa ngôn ngữ, Victoria Tel. 13 14 50
 
Những điều cần ghi nhớ
Gan sẽ hoạt động bình thường với chỉ một phần nhỏ của nó theo thứ tự làm việc.
Hầu hết các bệnh ung thư gan là ung thư gan thứ phát, có nghĩa là ung thư bắt đầu ở một nơi khác trong cơ thể và lây lan sang gan.
Ung thư gan nguyên phát là ung thư ít phổ biến nhất ở tiểu bang Victoria.

Các bài viết mới
Các tin cũ hơn
Copyright © 2015 TiengAnh001. All rights Reserved
Design with by ThuNguyen
0966 636 387